Tin mới nhất

Nhiều người Việt có 1 trong 4 thói quen ăn uống sai lầm khiến bào mòn dạ dày

Không chú ý trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dần dẫn đến các bệnh lý về dạ dày như viêm loét, trào ngược, ung thư… đe dọa đến tính mạng.

Trong một bài báo trên Chuyên trang điện tử Thời đại Plus của Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Hoàng Công Đắc – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, nếu để dạ dày bị tổn thương cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là chức năng tiêu hóa như gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, phân sống… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen ăn uống vô độ của nhiều người, không kiêng khem khiến dạ dày bị bào mòn. Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia, hút thuốc và các chất kích thích cũng khiến dạ dày bị tổn thương rất nhanh và dễ gây nên ung thư dạ dày.

Dẫn chứng cụ thể một nghiên cứu từ nước ngoài, PGS Đắc cho biết nếu mỗi ngày chỉ uống 10ml rượu trắng và uống 10 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ lên tới 90%. Còn với khói thuốc dù hút trực tiếp hay hít phải khói thuốc cũng sẽ gây kích thích tăng tiết acid bào mòn đi lớp niêm mạc dạ dày.

PGS Hoàng Công Đắc cho biết người Việt có nhiều thói quen ăn uống rất hại cho dạ dày.

Ngoài những vấn đề trên, PGS Đắc đặc biệt lưu ý đến thói quen sử dụng đồ ăn của người Việt, đó là thói quen ăn vội, ăn nhanh, ăn đồ sống, ăn cay nóng…

- Ăn vội, ăn nhanh: Bữa ăn không chỉ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mà việc ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Rất nhiều người với lý do bận việc, nên đến bữa ăn thường rất nhanh, ăn vội vã, ăn tranh thủ… việc ăn nhanh sẽ đồng nghĩa với nhai thức ăn không kỹ và khi vào dạ dày sẽ phải làm việc rất vất cả.

Nếu ăn nhanh trở thành một thói quen diễn ra hàng ngày trong thời gian dài sẽ khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến việc bị đau dạ dày.

- Ăn đồ sống quá nhiều: Người Việt hiện nay đang sử dụng quá nhiều đồ sống vì có quan điểm cho rằng, ăn đồ sống sẽ hấp thu được hết các dưỡng chất, nếu nấu chín sẽ bị phân hóa hoặc không còn nhiều dinh dưỡng. Do vậy từ thịt sống, cá sống, rau sống,… đều trở thành những món ăn được nhiều người yêu thích.

Đó là quan điểm không chính xác, bởi ăn đồ sống để lại rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe và khiến dạ dày sẽ phải làm việc quá sức. Bộ máy tiêu hóa của con người không có men để tiêu hóa đồ sống. Nếu ăn đồ sống hệ tiêu hóa và tuyến tụy sẽ phải hoạt động vất vả hơn.

Không chỉ dạ dày bị ảnh hưởng, đồ sống còn khiến cơ thể đối mặt hàng loạt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rất nguy hiểm như: vi khuẩn Hp, các loại sán như sán lợn trong thịt lợn; sán lá gan trong cá sống, rau sống; sán dây trong thịt bò tái sống; sán lá phổi trong cua sống…

Ăn đồ sống, cay nóng cũng khiến dạ dày bị tổn thương. (Ảnh minh họa)

- Ăn quá nhiều đồ cay nóng: Hiện đang là mùa đông và việc các gia đình tập trung bên nồi lẩu được thực hiện rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ăn lẩu khi nước, đồ ăn đang sôi nóng cũng đều gây tổn thương dạ dày, ngoài ra còn có thể gặp những nguy cơ khác như bỏng thực quản.

Ngoài ra, ăn quá cay và sử dụng các loại gia vị có tính cay nóng đều ảnh hưởng đến dạ dạy, thậm chí gây viêm loét, kích thích khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn.

- Ăn uống không đúng giờ khi đói, khi no: Cuộc sống quá bận rộn khiến cho nhiều người thường không đầu tư cho ăn uống. Khi thời gian ăn uống bị thay đổi, bữa đói bữa no khiến cho dạ dày bị rối loạn và bào mòn.

Từ những thói quen không tốt cho dạ dày như đã nêu trên, PGS Hoàng Công Đắc khuyến cáo người dân cần phải có lối sinh hoạt, cách ăn uống lành mạnh như: không hút thuốc, không sử dụng rượu bia, khi ăn nên nhai kỹ, hạn chế đồ cay nóng và tuyệt đối không ăn đồ sống và không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh đó, chúng ta nên bổ sung thêm các thực phẩm chức năng giúp bảo vệ dạ dày khỏe mạnh toàn diện cũng như hỗ trợ các vấn đề của dạ dày.

Được biết, Viên dạ dày tinh nghệ Nano – Cuma Notech của thương hiệu True Natural Việt Nam được giới chuyên gia đánh giá cao và đang được rất nhiều khách hàng tin dùng để giải quyết các vấn đề của dạ dày.

Viên dạ dày tinh nghệ Nano – Cuma Notech với chiết xuất từ 100% thành phần thiên nhiên gồm: Nano Curcumin, chiết xuất cam thảo, vỏ nang gelatin, dầu đậu nành, sáp ong trắng, dầu cọ, lecithin...  Sản phẩm có thể hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng đau dạ dày như: giảm các triệu chứng đau thượng vị, ợ chua; hỗ trợ giảm hiện tượng trào ngược dạ dày, thực quản; hỗ trợ giảm tiết acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng và phù hợp với người cần phục hồi vết thương cho bênh nhận sau mổ, sau chấn thương...

Không chỉ dùng để phòng ngừa, sản phẩm còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh về dạ dày. Với lợi thế công nghệ cao, cùng quy trình bào chế nghiêm ngặt, Viên dạ dày tinh nghệ Nano – Cuma Notech là một trong những bước tiến đột phá nhất cho việc nghiên cứu hướng đi mới cho bệnh nhân dạ dày.

Trước kia, MC VTV Ngô Mai Phương từng phải đối mặt với chứng đau dạ dày đến nỗi mỗi khi nhớ lại, căn bệnh như một nỗi ám ảnh đối với chị. Mặc dù có sử dụng thuốc tây do bác sĩ kê nhưng các triệu chứng của chị chỉ giảm một thời gian ngắn rồi tiếp tục bị tái phát. Chính vì vậy, chị đã tìm đến các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên và biết rằng chiết xuất từ nghệ tươi khi kết hợp với cam thảo sẽ giúp làm lành các vết loét dạ dày hiệu quả. Đặc biệt, đây cũng là 2 thành phần chính có trong Viên dạ dày tinh nghệ Nano – Cuma Notech. Do đó, chị đã quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm.

Theo PGS Hoàng Công Đắc, dạ dày có vai trò rất quan trọng với cơ thể nhằm giúp nghiền nát và phân hủy thức ăn nhờ hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong dịch vị, từ đó sẽ chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay do cuộc sống hiện đại có không ít người ăn vội, sử dụng đồ ăn, thức uống không hợp lý khiến dạ dày phải chịu những gánh nặng vô cùng lớn.

Những lúc như thế này, bên cạnh việc thay đổi thói quen sai lầm nói trên thì hãy để Viên dạ dày tinh nghệ Nano – Cuma Notech xoa dịu những cơn đau dạ dày của bạn và gia đình. Sản phẩm được biết đến có thể hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng đau dạ dày hiệu quả và được Bộ Y tế cấp phép số 1470/2021/XNQC-ATTP, được các chuyên gia đánh giá cao, an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bình luận