Tin mới nhất

Người Việt cần bỏ ngay sai lầm khi đeo khẩu trang phòng dịch kẻo "mở đường" cho virus?

Việc đeo khẩu trang sai cách có thể khiến cơ thể bị nhiễm các bệnh liên quan đến hô hấp, ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền bệnh.

Trong mùa dịch COVID-19, có thể thấy khẩu trang chính là một tấm chắn quan trọng để ngăn ngừa các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều người chưa tuân thủ đúng việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc có sử dụng khẩu trang nhưng chưa đúng cách.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc đeo khẩu trang sai cách không những không thể đem lại hiệu quả phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp (trong đó có COVID-19) mà còn khiến cơ thể bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền bệnh.

Một trong những sai lầm mà người Việt thường mắc đó là đeo khẩu trang không che kín mũi, điều này khiến tác dụng của khẩu trang gần như không còn vì mũi hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi, nước bọt nhỏ li ti từ người khác phóng ra. Ngoài ra, còn một sai lầm phổ biến khác mà rất nhiều người đang mắc phải đó là kéo khẩu trang xuống cằm.

Theo khuyến cáo từ Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, trong quá trình đeo khẩu trang, nếu người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt động gì mà phải tháo khẩu trang, hãy tháo bỏ khẩu trang hoàn toàn ra khỏi mặt chứ không nên kéo khẩu trang xuống cằm. Bởi khu vực cổ dưới yết hầu có thể là vùng phơi nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với mầm bệnh, nếu kéo khẩu trang xuống đó, phần bên trong khẩu trang sẽ bị nhiễm khuẩn.

Do đó, khi kéo ngược khẩu trang lên, mũi và miệng sẽ bị lây nhiễm bởi vi khuẩn và virus, hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang đúng cách cũng rất quan trọng. Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Để phòng dịch COVID-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, chúng ta còn cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như: Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ, trước khi ăn... Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi. Vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc. Với trẻ em, phải đưa trẻ đi tiêm chủng các loại vắc-xin đúng lịch để tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Một điều đáng chú ý, thay vì dùng khẩu trang y tế thì khẩu trang vải ngày càng được người Việt tin dùng bởi sự tiện dụng, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Không ít người trong đó có cả sao Việt cũng liên tục khuyên dùng khẩu trang vải trên mạng xã hội. “Nữ hoàng” Ngọc Trinh, diễn viên Phan Minh Huyền, ông bầu Vũ Khắc Tiệp, diễn viên Thúy Diễm... cũng thường xuyên kêu gọi phòng dịch “văn minh” bằng khẩu trang vải.

Từ khi chuyển sang dùng khẩu trang vải, Ngọc Trinh luôn lựa chọn Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean bên mình. Vì thông thường nếu các bạn dùng khẩu trang vải sẽ rất khó chịu và hay bị bí, bị khó thở còn khẩu trang này thì hoàn toàn ngược lại, sử dụng rất là ok. Không bị dính son, thoải mái và rất dễ thở”.

Ngoài ra, Ngọc Trinh còn tự bảo vệ bản thân bằng Xịt khử trùng đa năng Lá xoài - Nano Bạc

Thậm chí, nhân vật được mệnh danh “CHÀNG TRAI VÀNG TRONG LÀNG CÁCH LY” cũng đã có bí kíp của đời mình khi trực tiếp chia sẻ 2 “vũ khí” được xem là “vật bất ly thân” của anh trong đợt dịch lần 2. Một trong 2 thứ đó chính là Khẩu trang vải kháng khuẩn NanoClean.

Được biết Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean và Xịt khử trùng đa năng Lá xoài - Nano Bạc được thương hiệu True Natural phát triển dựa trên công nghệ kháng khuẩn hàng đầu từ 100% chiết xuất thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ tối ưu, vừa an toàn cho sức khỏe cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Trước khi đeo khẩu trang hãy nhớ rửa tay thật sạch nếu không bàn tay tiếp xúc với vô vàn thứ xung quanh nhiễm vi khuẩn virus có thể khi cầm tay vào khẩu trang đưa lên miệng sẽ nảy ra những căn bệnh về đường hô hấp mà chúng ta không hề biết đó là nguyên nhân. Cùng chung tay đẩy lùi “dịch bệnh”!

Bình luận