Tin mới nhất

Bạn có thể làm gì khi khẩu trang y tế đang gây ô nhiễm trong đại dịch

Đeo khẩu trang đã trở thành quy định bắt buộc trong đại dịch COVID-19. Với đặc điểm rẻ tiền và tiện lợi, khẩu trang y tế dùng một lần được nhiều người tin dùng. Và điều này khiến khẩu trang y tế tràn lan khắp nơi, không chỉ trong môi trường y tế và gây sức ép lớn cho môi trường.

Theo ước tính của American Chemical Society công bố vào Tháng Sáu, 2020, có khoảng 129 tỷ chiếc khẩu trang được dùng mỗi tháng trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19. Đó là con số đủ để phủ kín nước Thụy Sĩ trong vòng một năm.

Theo ước tính của trung tâm nghiên cứu về rác thải nhựa (Plastic Waste Innovation Hub) thuộc trường University College London, nhu cầu khẩu trang của nước Anh trong đại dịch vào khoảng 24.7 tỷ chiếc/ năm.

Ở Pháp, chỉ tính đến Tháng Sáu, 2020, số lượng khẩu trang được nhập đã lên đến khoảng 2 tỷ chiếc. Tổ chức hoạt động vì môi trường Opération Mer Propre đã báo động rằng, chẳng mấy chốc mà số lượng khẩu trang trôi ra biển sẽ nhiều hơn lượng sứa.

Trước thực trạng đó trên thế giới, thử ước tính một cách khiêm tốn ở Việt Nam, nếu như 90 triệu người dân (trừ đi số trẻ em sơ sinh và người già yếu) trung bình mỗi ngày đeo 1 chiếc khẩu trang y tế, sẽ có 90 triệu chiếc khẩu trang thải ra mỗi ngày. Trung bình một chiếc khẩu trang nặng khoảng 3 gram, như vậy, mỗi ngày có trung bình 270 tấn rác loại này được thải ra (khoảng 8,000 tấn mỗi tháng).

Bạn cần hiểu rằng, khẩu trang y tế được làm từ vải nhựa không dệt, có tác hại cũng như thời gian phân hủy lâu tương tự như một chiếc túi nilon. Khẩu trang y tế có giá chỉ vào khoảng 0.5 cent/ chiếc, nhưng phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy được. Càng ở lâu trong môi trường, các hạt nhựa sẽ phân hủy thành vi nhựa và đi vào trong chuỗi thức ăn của con người cũng như sinh vật. Một chiếc khẩu trang nhỏ có thể phân hủy thành hàng triệu phân tử nhựa, mang theo rủi ro lây nhiễm chất hóa học cũng như vi khuẩn.

Phòng dịch rất quan trọng nhưng không vì thế mà quên đi ý thức bảo vệ môi trường. Cách tốt nhất để bạn có thể giảm thiểu tác hại đến môi trường, trong khi vẫn bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng trước đại dịch là thay vì dùng khẩu trang y tế hãy dùng khẩu trang vải có thể giặt lại được. Nhóm nghiên cứu của University College of London chỉ ra rằng khẩu trang vải có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tương tự khẩu trang y tế, nếu được giặt đúng cách, kết hợp rửa tay thường xuyên.

Hiểu được điều đó, MC Đại Nghĩa cùng nhiều nghệ sĩ Vbiz thời gian qua cũng không ngừng kêu gọi sử dụng khẩu trang vải.

Đến “nữ hoàng” Ngọc Trinh cũng khuyên mọi người nên sử dụng khẩu trang vải này vì khẩu trang y tế chỉ sài được 1 lần rồi bỏ, còn khẩu trang này chúng ta dùng được cả ngày và có thể giặt lại nhiều lần.

Mỹ nhân chia sẻ: “Trinh rất thích Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean. Vì thông thường nếu các bạn dùng khẩu trang vải sẽ rất khó chịu và hay bị bí, bị khó thở còn khẩu trang này thì hoàn toàn ngược lại, sử dụng rất là ok. Không bị dính son, thoải mái và rất dễ thở”.

Ngoài ra, Ngọc Trinh còn tự bảo vệ bản thân bằng Xịt khử trùng đa năng Lá xoài - Nano Bạc

Thậm chí, nhân vật được mệnh danh “CHÀNG TRAI VÀNG TRONG LÀNG CÁCH LY” cũng đã có bí kíp của đời mình khi trực tiếp chia sẻ 2 “vũ khí” được xem là “vật bất ly thân” của anh trong đợt dịch lần 2. Một trong 2 thứ đó chính là Khẩu trang vải kháng khuẩn NanoClean.

Được biết Khẩu trang kháng khuẩn Nanoclean và Xịt khử trùng đa năng Lá xoài - Nano Bạc được thương hiệu True Natural phát triển dựa trên công nghệ kháng khuẩn hàng đầu từ 100% chiết xuất thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ tối ưu, vừa an toàn cho sức khỏe cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi bạn tiếp xúc với bề mặt của khẩu trang, để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Thế giới này cần những người có trách nhiệm như bạn!

Bình luận